เผือกหอม: แชตบอตฝีปากกล้าที่ขอเผือกเรื่องรายรับ-รายจ่ายของทุกคน

published:

Puek Hom

"Puek Hom" ('เผือกหอม') is an expense tracker chatbot tool aimed at millennials with the purpose of promoting financial literacy and discipline. This chatbot is one of the CSR pet projects initiated by SCB staffs – on top of their regular company projects.

Puek Hom is available to anyone with Facebook messenger and can be accessed at this link: https://m.me/puekhom

The project has captured the attention of 'a day' magazine in the following article (in Thai):

Author: กันต์กนิษฐ์ มิตรภักดี
Published in a day magazine /'Online' section 27 May 2018

"คิดถึงพี่วันละครั้ง ครั้งละ 24 ชั่วโมง" คือหนึ่งในคำหวานๆ ที่ 'เผือกหอม' แชตบอตน้องใหม่ขยันหยอดใส่เราทุกวัน

เปล่าเลย 'เผือกหอม' ไม่ใช่แชตบอตสำหรับคนขี้เหงา แต่เป็นแชตบอตสำหรับคนมีระเบียบวินัยทางการเงิน (หรือถ้าไม่มี เผือกหอมก็อาสาช่วยฝึกให้) เพราะฟังก์ชันหลักของแชตบอตสีม่วงตัวนี้คือการช่วยจดรายรับ-รายจ่ายแบบไม่น่าเบื่อ เพียงพิมพ์ไปว่า 'จดจ่าย' หรือ 'จดรับ' แล้วพิมพ์รายการที่ต้องการจดลงไป น้องเผือกหอมก็จะมารายงานตัวเพื่อคำนวณเลขให้กับเราทันที

Puek Hom

Puek Hom

Puek Hom

Puek Hom

เราสามารถขอให้เผือกหอมสรุปยอดรายรับ-รายจ่ายเป็นรายวัน รายเดือน หรือสรุปเป็นกราฟที่บอกสัดส่วนการจับจ่ายในหมวดต่างๆ ได้อีกด้วย ซึ่งหากเราใช้เงินกับหมวดไหนมากเป็นพิเศษ เจ้าแชตบอตขี้เล่นก็จะกึ่งเตือนกึ่งแซวเรา เช่น เราใช้จ่ายไปกับอาหารการกินเยอะ เผือกหอมก็จะบอกว่า "ไปหิวมาจากไหนลูก ใจเย็นๆ" หรือ "อยากเป็นการะเกด แต่หุ่นตอนนี้เป็นได้แค่กะละมัง"

Puek Hom

นอกจากนี้ เผือกหอมยังมีอีกหนึ่งฟังก์ชันเสริม นั่นคือการตั้งงบประมาณสำหรับใช้จ่ายรายเดือน ซึ่งจะคอยเตือนว่าเราใช้ไปถึงไหนแล้ว เช่น "ตอนนี้ใช้งบเกินครึ่งแล้วนะ" หรือ "เดือนนี้เกินงบแล้ว เดือนหน้าเอาใหม่นะ"

Puek Hom

ด้วยติดใจความสะดวกและความกวนโอ๊ยของน้องเผือกหอม เราจึงต่อสายตรงหา ไมค์-กษิดิ์เดช พูลสุขสมบัติ Data Scientist ผู้ให้กำเนิดน้องเผือกหอมเพื่อถามไถ่ถึงที่มาที่ไป โดยชายหนุ่มเล่าว่า เพราะมองเห็นปัญหาการใช้จ่ายของคนไทยที่มีภาระหนี้เยอะ จึงลองคิดว่าตนเองสามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อแก้ปัญหาจากมุมของประชาชนด้วยกัน

เมื่อคิดย้อนไปถึงประสบการณ์ที่เคยเป็นครูในโครงการ Teach for Thailand นอกจากการสอนหนังสือแล้ว ไมค์ยังต้องแบ่งเวลาวันละ 10 นาทีให้นักเรียนจดรายรับรายจ่ายเป็นประจำทุกวัน ซึ่งเขาเชื่อว่าเป็นสเต็ปแรกสู่การมีวินัยทางการเงิน "ผมคิดว่าจริงๆ แล้วการจดรายรับรายจ่ายเป็นนิสัยที่ดีมาก เพราะเรารู้ว่าเงินเข้าออกเท่าไหร่ เราจะสามารถคุมได้"

Puek Hom

Puek Hom

แต่เมื่อดูเครื่องมือช่วยจดรายรับรายจ่ายที่มีอยู่ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการจดแบบแอนะล็อกลงบนสมุด จดด้วยโปรแกรม Excel หรือกระทั่งจดด้วยแอปพลิเคชันต่างๆ ไมค์รู้สึกว่าเหล่านี้เป็นการจดที่น่าเบื่อ และไม่ก่อให้เกิดวินัยในการจดเป็นประจำ ประกอบกับตนเองถนัดเรื่อง AI หรือ Machine Learning อยู่เป็นทุนเดิม จึงลงเอยที่การพัฒนาแชตบอตเผือกหอมขึ้นมาภายใต้คอนเซปต์ 'การจดรายรับ-รายจ่ายที่ไม่น่าเบื่อ'

Puek Hom

Puek Hom

เผือกหอมเป็นแชตบอตที่สร้างบนแพลตฟอร์ม Dialog Flow ของ Google ซึ่งช่วยจับใจความในข้อความของมนุษย์ได้ โดยเรื่องทางเทคนิคเหล่านี้เป็นฝีมือของไมค์เต็มๆ แต่เรื่องการสร้างคาแรกเตอร์ด้วยคลังคำพูดที่สนุกสนาน เป็นกันเอง เขาขอความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ ร่วมออฟฟิศที่ถนัดงานส่วนนี้มากกว่า

Puek Hom

"คอนเซปต์คือมันจะเสนอหน้ามาทุกวัน 'ใช้อะไรบอกเราหน่อย อยากรู้' จะเป็นตัวคึกๆ หน่อย ก็เลยตั้งชื่อเป็นเผือกหอม ซึ่งเป็นผักที่มีอยู่จริงๆ และเซ็ตคาแรกเตอร์เป็นวัยรุ่นอายุ 18-19 ปี คือประมาณปีหนึ่งมหา'ลัย เพราะเราอยากให้เด็กๆ ใช้ เผือกหอมจะชอบอ่านเพจในโซเชียลมีเดีย อย่างใต้เตียงดารา ชอบดูละครหลังข่าว เป็นเหมือนเพื่อนผู้หญิงคนหนึ่งที่ตอแหล เฮฮา มีเพื่อนเยอะ ซึ่งผมคิดว่าทุกคนต้องมีเพื่อนอย่างนี้คนนึงอยู่แล้ว เผือกหอมมันพร้อมเผือก แต่ก็พร้อมช่วยจดรายรับรายจ่ายตลอดเวลา"

Puek Hom

Puek Hom

ส่วนเรื่องความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูล ไมค์ยืนยันให้เราสบายใจว่า ข้อมูลทุกอย่างถูกเข้ารหัสทั้งหมด ซึ่งแม้แต่เขาเองก็ไม่สามารถเข้าถึงได้ แต่เขาฝากเชิญชวนให้ทุกคนเข้าไปเล่น 'เกมทายรูป' กับเผือกหอม ซึ่งเป็นฟังก์ชั่นหนึ่งที่กำลังพัฒนา ทั้งเพื่อให้ใช้งานแชตบอตได้ง่ายขึ้นผ่านการอัพโหลดรูปเพื่อช่วยจดรายจ่ายโดยที่เราไม่ต้องพิมพ์เอง และเพื่อสร้างฐานข้อมูล Image Recognition ในบริบทแบบไทยๆ (เช่น ข้าวมันไก่ ยาหม่อง) ซึ่งไมค์ตั้งใจจะเปิดเป็น open-source ให้นักพัฒนา AI ทุกคนได้ใช้งานร่วมกันในอนาคต

ถ้าสนใจอยากเป็นเพื่อนกับน้องเผือกหอม ทักไปหาน้องได้ที่ https://m.me/puekhom นะ

Source: 'a day' magazine online

Follow us
© Copyright 2017-2019 SCB Abacus Co.,Ltd.